Tại Sao Tết Ta Ngày Càng Không Còn Vui?

Tại sao chúng ta ngày càng cảm thấy tết thật "chán"? Một số những so sánh dưới đây về ngày tết sẽ giúp các bạn hiểu thêm lý do tại sao Tết ta lại ngày một mất vui như vậy.

Ngày nay, tết đến là nhiều gia đình đã có những dự định đi du lịch, có rất nhiều những chuyến du lịch xuyên qua cả đêm giao thừa và 3 ngày Tết thiêng liêng. Nếu như là ngày xưa thì khoảng thời gian này là lúc mọi người mong chờ nhất, ngày gia đình đoàn tụ đông đủ nhất và cảm thấy thật hạnh phúc, ấm cúng. Nhưng nay đã khác, mâm cơm của ngày Tết đoàn viên được thay bằng các sơn hào hải vị tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Có lẽ, đó cũng là một lý do mà bạn thấy Tết bây giờ không được vui như trước nữa.

Nhớ hồi bé, mỗi dịp tết đến lại được bố mẹ cho đi chợ chọn mua đào, mua quất, mua mai, chọn hoa, ngắm cảnh... những giờ thì mai, đào, quất... thuê từ các nhà vườn lúc nào cũng rực rỡ và khá kinh tế, hay ngồi nhà kêu họ mang tới là xong. Đâu còn những cảm xúc yên bình, dạo dực của một buổi đi mua hoa chuẩn bị cho ngày tết nữa.

 

 

Trước đây, Ngày Ông Công Ông Táo thả cá chép những đứa trẻ thường “nhờ” cá chép bẩm tấu với Ngọc Hoàng về kết quả học tập, rèn luyện trong năm cũ. Nhưng ngày nay hóa vàng cá chép giấy được nhiều gia đình ưa chuộng vì “nhanh, gọn, lẹ” thì trẻ nhỏ cũng mất đi một hoạt động Tết rất thú vị và ý nghĩa này.

Trước đây, ngày tết là ngày mà trong nhà sẽ được chuẩn bị nhiều đồ ăn, bánh kẹo, hoa quả... để chuẩn bị đón một ngày tết ấm no, hạnh phúc nhất. Nhưng với quan niêm ngày nay "tết ăn được bao nhiêu mà nấu nhiều cho mệt" đã làm cho tinh thần ấy ngày một mai một dần. Không phải vì đói, vì "ham ăn" mà đó là cả một câu chuyện xưa cảm động. Ngày xưa ấy, thì tết mới là thời gian được ăn ngon, ăn đủ nên mọi người thường chất đồ ăn đày nhà, với cả còn để đón tiếp khách tới nhà nữa. Những ngày nay thì không vậy, Tết chỉ như là những ngày nghỉ lễ bình thường và cần dành thời gian nghỉ ngơi. Vó lẽ vậy nên tết cũng mất vui đi nhiều.

Gói bánh chưng có lẽ đã trở thành một nét kí ức đẹp về Tết xưa, khi đó các gia đình bao gồm già trẻ lớn bé đều quây quần gói bánh, ngồi trông nồi bánh xuyên cả một đem. Gói bánh cực nhưng luôn rất vui và chắc chắn không khí Tết trong nhà rộn rã hơn hẳn việc mua bánh chưng gói sẵn như ngày nay.

 

 

Với mọi người, đặc biệt là người trẻ, đêm giao thừa, xem pháo hoa ngoài đường cùng bạn bè, người yêu... có lẽ vui hơn hẳn việc ở nhà cùng bố mẹ lầm rầm bài cúng dài hơn một tờ. Nhưng thật ra, không khí thiêng liêng đêm giao thừa sẽ đem đến những khoảnh khắc Tết xúc động, ý nghĩa, lắng đọng trong mỗi chúng ta nhiều suy nghĩ và cảm xúc. Đó mới là giá trị thực sự.

 

 

Ngày xưa, Tết là mùa lễ hội với những trờ chơi dân gian đầy thú vị như kéo co, xin chữ, đu tre... Những ngày nay chúng thiếu vắng, và con người chỉ còn biết tới ipad, điện thoại mà thôi... Ngay cả khai bút, lời chúc cũng được gửi đi bằng tin nhắn trên Facebook.

 

Đó có thể là do sự gấp gáp, bộn bề của cuộc sống hiện đại khiến chúng ta dần dần phải đón Tết đơn giản và gọn nhẹ. Nhưng, trong một khuôn khổ nào đó, chúng ta vẫn có thể làm theo một số phong tục Tết truyền thống để không khí Tết của gia đình mình vui vẻ và trọn vẹn ý nghĩa hơn nhé.

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhcenter.com | www.nhaxinhsaigon.com

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Về Trang Chủ