Bê Tông Thấm Hút Nước

Vào mùa mưa, tình trạng ngập lụt trên các tuyến đường ở các thành phố lớn như Hà Nội Và Tp.HCM sau những trận mưa lớn lớn đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Không chỉ ở Việt Nam mà tình trạng này cũng là nỗi lo lớn của các nước trên thế giớ. Giải pháp được đưa ra giả quyết vấn đề này là sử dụng "bê tông thấm hút nước" để làm đường.

 

Các nhà khoa học sáng chế người Anh đã đưa ra một loại bê tông đặc biệt mang tên "Topmix Permeable". Loại bê tông này có đặc điểm có thể thấm hút được một lượng nước rất lớn, theo thí nghiệm với một chiếc xe bồn chở nước chứa 4000 lít đổ xuống mặt đường trong vòng 1 phút, hãng sản xuất cho thấy hiệu ứng "nuốt nước" của chúng gần như ngay lập tức khi nước chạm mặt đường.

 

Nguyên tắc hoạt động của bê tông hút nước này được các nhà sản xuất giải thích với khả năng đóng vai trò như một hồ trữ nước trong các thời điểm mưa lớn, chúng giúp cho việc làm chậm lại lượng nước lớn đổ xuống hệ thống thoát nước, và điều đó giảm nguy cơ quá tải gây ngập lụt. Để việc bê thông hút nước này hoạt động hiệu quả, chúng cần được xây dựng nền móng đúng quy cách, hệ thống tiêu nước phía dưới lớp phủ bê tông hút nước này nên được xây dựng với một phần nền gạch, đá vụn lỏng hơn ở phía dưới. Các hệ thống ống tiêu nước gắn với phần nền gạch, đá vụn có thể giúp tăng lượng nước đường bêtông hút cạn. Ngoài việc giúp chống ngập lụt, bê tông này cũng có thể khiến các con đường tăng độ an toàn hơn khi ngăn chặn các vũng nước ngầm bên dưới tiềm tàng rủi ro tạo nên ổ voi hoặc hố tử thần.. khi trời quà nóng, sự kết hợp của hố trữ nước phía dưới bê tông cùng thành phần cấu tạo đá dăm và nhựa đường sẽ làm cho bê tông này thêm khả năng giảm bớt nhiệt độ.

 

Nhược điểm của loại bêtông nói trên là không thể sử dụng ở các khu vực chịu lạnh cực điểm. Lí do vì, loại bê tông này nhiều khả năng sẽ bị hủy hoại khi nước phía dưới bị đóng băng và khiến bề mặt phía trên bị oằn và nứt tách.

Với loại bê tông hút thấm nước này, các nhà kiến trúc sư Việt Nam và các bạn cũng có thể lựa chọn chúng để xây dựng kiến trúc cho sân vườn ngôi nhà xinh của bạn. Thiết kế nhà đẹp hi vọng tương lai không xa sẽ là đối tác tin cậy chất lượng cho các công trình thiết kế kiến trúc áp dụng nhiều ý tưởng hay, đem lại hiệu quả kinh tế, sự đảm bảo và an toàn cho gia chủ.

......

Xem thêm các tin tức kiến trúc khác

 

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhcenter.com | www.nhaxinhsaigon.com

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Về Trang Chủ