Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2 2011-2015 chính thức được Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, mục tiêu của chính sách này là hỗ trợ nhà ở cho hơn 300.000 hộ nghèo khu vực nông thôn, đảm bảo cho dân nghèo có nhà ở an toàn ổn định để từng bước nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo đưa đất nước phát triển.

 

Mỗi hộ gia đình thuộc diện đối tượng nghèo theo quy định cũng được có cơ hội vay vốn tối đa 25tr nếu có nhu cầu từ ngân hàng chính sách xã hội để xây dựng mới hoặc sửa chữa nha xinh hơn. Lãi xuất sẽ là 3%, thời gian vay là 15 năm. nợ tối đa 10 năm bắt đầu từ năm thứ 6. tối thiểu 1 năm phải trả nợ 10%/tổng vốn vay.UBND cấp xã thực hiện xác nhận tiến độ xây dựng nhà ở của hộ nghèo trên địa bàn và có văn bản tổng hợp gửi Ngân hàng Chính sách xã hội.

Chế độ ưu tiên hỗ trợ trước sẽ làm theo thứ tự: hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (già cả neo đơn, tàn tật..); hộ gia đình là người đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình thuộc nơi thường gánh chịu thiên tai; hộ gia đình ở vùng nông thôn, bản đặc biệt khó khăn; hộ gia đình đang sinh sống tại các đơn bị hành chính thuộc vùng khó khăn; hộ gia đình đang cư trú tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ; các hộ gia đình còn lại.

 

Những hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng theo quyết định này phải có trong danh sách hộ nghèo do UBND cấp xã quản lý tại thời điểm 1/10/2015 và là hộ độc lập có thời gian tách hộ tính đến 1/10//2015 tối thiểu là 5 năm. Chuẩn nghèo được quy định tại quyết định 09/2011/QĐ-Ttg ngày 30/1/2011 của thủ tướng chính phủ. Các gia đình nghèo thuộc diện đối tượng theo quy định của quyết định này đang cư trú tại khu vực nông thôn hoặc đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, ấp, phum, sóc trực thuộc phường, thị trấn hoặc xã trực thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh nhưng sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm ngư nghiệp.

Theo Quyết định, hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở phải có đủ 3 điều kiện:

1- Chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở.

2- Chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội khác.

3- Trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng sau: Nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra như: Bão, lũ, lụt, động đất, sạt lở đất, hỏa hoạn nhưng chưa có nguồn vốn để sửa chữa, xây dựng lại. Đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 8 năm trở lên tính đến 1/10/2015 nhưng nay nhà ở đã hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sụp đổ.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/10/2015.

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhcenter.com | www.nhaxinhsaigon.com

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Về Trang Chủ