Khám Phá Bí Mật Của Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Bạn đang băn khoăn không biết nên phối màu sắc trong thiết kế nội thất như thế nào? Trên thực tế, màu sắc sử dụng cho nội thất thường là những màu được tạo nên từ nhiều sự pha trộn khác nhau. Một số nguyên tắc dưới đây có thể giúp bạn thuận tiện trong việc thực hiện, những sự kết hợp màu sắc thiết kế là không bao giờ có giới hạn.

Khám Phá Bí Mật Của Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất Đầy Thú Vị

Màu sắc trong thiết kế nội thất
Màu sắc trong thiết kế nội thất

Nguyên tắc phối màu sắc trong thiết kế nội thất

Trước khi tìm hiểu 4 cách phối màu cơ bản, Nhà Xinh sẽ giới thiệu cho các bạn về bánh xe màu sắc. Đây chính là kim chỉ nam chuẩn để tạo nên những nguyên tắc phối màu cơ bản. Những nguyên tắc phối màu sắc không chỉ được áp dụng trong thiết kế nội thất mà còn có thể dùng trong thiết kế website, poster, quảng cáo,…
Bánh xe màu sắc
Bánh xe màu sắc

1. Theo nguyên tắc tương phản

Một số ví dụ về cặp màu tương phản trong thiết kế nội thất
Ví dụ về cặp màu tương phản trong thiết kế nội thất

Với màu sắc trong thiết kế nội thất theo nguyên tắc này, những gam màu tương phản được bố trí đối diện nhau trên vòng tròn màu sắc. Chẳng hạn như màu đỏ - xanh lá cây, màu vàng - tím. Mỗi gam màu khi kết hợp cùng nhau sẽ làm nổi bật cho nhau. Rõ ràng khi sử dụng các cặp màu tương phản là một cách rất dễ dàng để tạo điểm nhấn.
Ví dụ về cặp màu tương phản trong thiết kế nội thất
Ví dụ về cặp màu tương phản trong thiết kế nội thất
Việc sử dụng những màu sắc tương phản trong thiết kế nội thất sẽ giúp bạn làm nổi bật được cá tính mạnh mẽ, năng động của mình. Chính vì vậy, sử dụng màu sắc tương phản trực tiếp như thế này sẽ không phù hợp với những bạn có phong cách nhẹ nhàng, dịu dàng.
Một lưu ý khi phối màu sắc trong thiết kế nội thất sử dụng những màu tương phản, hãy lưu ý đến sắc độ, một màu đậm phải đi kèm một màu nhạt. Chẳng hạn như, màu tím sẫm phải đi với vàng nhạt hoặc đậm vừa phải. 

2. Theo nguyên tắc bổ sung 

Màu bổ sung từng phần trong thiết kế nội thất                               
Màu bổ sung từng phần trong thiết kế nội thất

Sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất biệt thự nhà đẹp với nguyên tắc này, ta sẽ tạo ra những mảng màu khá ấn tượng và có phần hơi hoang dại. Để xác định được đâu là cặp màu bổ sung từng phần, bạn chọn một màu và chọn tiếp 2 màu bên cạnh màu tương phản như đã đề cập ở trên. Ví dụ ở đây, là màu tím - màu vàng- màu cam.
Ví dụ về màu bổ sung từng phần trong thiết kế nội thất
Với việc phối hợp khéo léo các màu sắc bổ sung trong thiết kế, bạn sẽ tạo ra một không gian không quá cá tính mạnh như ở gam màu tương phản, ngược lại sẽ đem lại một sự hài hòa mà không tẻ nhạt, từ đó tạo nên một ấn tượng nhất định.

3. Theo nguyên tắc tương đồng

Màu sắc tương đồng trong thiết kế nội thất                           
Màu sắc tương đồng trong thiết kế nội thất

Phối màu sắc trong thiết kế nội thất theo nguyên tắc tương đồng chính là việc bạn chọn những màu sắc nằm kề nhau trên vòng tròn đơn sắc. Các màu sắc này sẽ giao tiếp, kết hợp với các màu sắc bên cạnh nó rất tốt. Chẳng hạn một màu xanh lơ đậm kết hợp với một màu xanh lục nhạt sẽ đem lại cảm giác bồng bềnh, hòa mình với thiên nhiên, cây cối, sông nước. Một cảm giác tuyệt vời phải không nào. 
Ví dụ về cặp màu tương đồng trong thiết kế nội thất
Ví dụ về cặp màu tương đồng trong thiết kế nội thất
Bên cạnh đó, tận dụng các màu sắc trong thiết kế theo nguyên tắc này sẽ tạo ra hiệu quả tương phản ít hơn nhưng cùng với đó, nó sẽ đem lại sự nhã nhặn và thu hút hơn. Việc pha trộn nhiều màu sắc lại với nhau theo nguyên tắc này sẽ khiến chúng ta cảm giác êm dịu mắt hơn bởi vì sự linh hoạt của nó.

4. Theo nguyên tắc màu đơn sắc

Màu đơn sắc trong thiết kế nội thất                                 
Màu đơn sắc trong thiết kế nội thất

Với màu sắc trong thiết kế nội thất theo nguyên tắc, thì việc các định màu đơn sắc vô cùng dễ dàng. Đó là một gam màu với những sắc độ khác nhau. Có lẽ đây là cách phối màu đơn giản nhất nhưng trong nhiều trường hợp vẫn vô cùng hiệu quả.
Ví dụ về màu đơn sắc trong thiết kế nội thất
Ví dụ về màu đơn sắc trong thiết kế nội thất
Sử dụng màu đơn sắc trong thiết kế nội thất có thể sử dụng màu đơn sắc nóng và màu đơn sắc lạnh. Đối với những gam màu đơn sắc nóng thể hiện sự đam mê, hạnh phúc, năng động và đầy năng lượng. Tuy nhiên với màu đơn sắc lạnh thì lại ngược lại. Nó thể hiện sự bình yên và tĩnh lặng.

Bởi vì  việc sử dụng màu đơn sắc không quá cầu kỳ phức tạp, nên dễ tạo cho bạn cái nhìn êm dịu, thuận mắt. Tuy nhiên, chính sự đơn giản và đôi lúc cũng có sự đơn điệu đó, bạn sẽ rất khó khăn trong việc tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Lưu ý nhỏ khi phối màu sắc trong thiết kế nội thất

1. Ánh sáng tự nhiên

Màu sắc trong thiết kế nội thất sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi ánh sáng tự nhiên. Một căn phòng đón nhận ánh sáng từ phía bắc sẽ có cảm giác ít chói hơn từ phía nam. Phản chiếu ánh sáng từ phía tây, căn phòng sẽ thu được ánh sáng mạnh, ấm áp vào buổi tối, tạo nên một không gian hơi nhuốm màu cam. Ánh sáng từ hướng đông sẽ sáng, rực rỡ vào ban ngày.
Ánh sáng tự nhiện làm nổi bật màu sắc trong thiết kế nội thất
Ánh sáng tự nhiện làm nổi bật màu sắc trong thiết kế nội thất

2. Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo cũng sẽ tạo ra những màu sắc khác nhau khi bạn phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất. Khi bạn sử dụng bóng đèn với công suất khác nhau cũng như ánh sáng phát ra là vàng hay trắng khác nhau thì việc bạn chọn phối màu nào cũng sẽ không thể giống nhau.
Ánh sáng nhân tạo làm nổi bật màu sắc trong thiết kế nội thất
Ánh sáng nhân tạo làm nổi bật màu sắc trong thiết kế nội thất

3. Không gian

Màu được sử dụng trong thiết kế nội thất cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi không gian. Một không gian kín chỉ sẽ có mức độ ánh sáng tự nhiên thấp thì việc sử dụng nội thất sáng màu sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời hơn. Nếu bạn sở hữu một không gian mở thì có thể thỏa thích sáng tạo và bài trí nội thất theo cách bạn muốn nhưng không quên những nguyên tắc phối màu bên trên nhé.
Không gian ảnh hưởng đến màu sắc trong thiết kế nội thất
Không gian ảnh hưởng đến màu sắc trong thiết kế nội thất
Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất vẫn luôn là thách thức của các hộ gia đình. Với những chia sẻ trên, chúng tôi mong muốn bạn sẽ tìm được cách phối hợp màu đúng đắn cho mình cũng như phù hợp nhất với không gian ngôi nhà.

Xem thêm: Bí quyết thiết kế không gian mở cho biệt thự thêm đẹp

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhcenter.com | www.nhaxinhsaigon.com

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Về Trang Chủ