Sơn Thủy Tinh - Vật Liệu Xây Dựng

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra loại sơn thủy tinh có thể đẩy bật ánh nắng mặt trời khỏi mái tôn. Điều này giúp cho ngôi nhà của bạn hạ nhiệt độ xuống khoảng 10 độ C vì không hấp thụ quá nhiều ánh năng mặt trời. Thành phần trong sơn này có chất vô cơ bao gồm silica và cao su silicon, loại sơn mới còn có ưu điểm không bị xuống cấp dưới tác hại của tia cực tím và đạt tuổi thọ lâu hơn so với các lớp phủ bằng polymer thông thường.

 

Sơn Thủy Tinh - Giải pháp chống nóng cho thiết kế nhà xinh trong thời gian sắp tới.

Trước đây, sơn trắng với thành phần từ polymer được các nhà đầu tư sử dụng khá nhiều, ứng dụng này cũng giống như việc con người chúng ta mặc quần áo sáng màu sẽ giúp cơ thể mát mẻ hơn trong những ngày trời nóng. Vậy nên, sơn trắng là giải pháp đang được sử dụng ngày càng phổ biến trên các mái nhà. Bộ năng lượng Mỹ ước tính sơn trắng có thể giúp nhiệt độ mái nhà hạ thấp 10 độ so với sơn màu tối. Tuy nhiên, theo Benkoski, dù phản xạ khoảng 90% ánh nắng mặt trời, nhưng do thành phần gốc là polymer, sơn trắng không thể tránh khỏi việc hấp thụ các tia cực tím (UV) từ mặt trời, sau khoảng ba năm, loại sơn này sẽ làm cho mái tôn sơn trắng xuống cấp và kèm theo việc hấp thụ năng lượng mặt trời sẽ nhiều gấp đôi so với thời điểm ban đầu mới sơn. Ngược lại thì sơn thủy tinh có thể khắc phục tình trạng này nhờ khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt, và tác dụng làm mát các bề mặt kim loại, sơn thủy tinh sẽ giúp mái tôn chậm bị hư tổn.

Trong bài phát biểu về kết quả nghiên cứu tại một hội thảo diễn ra hôm 16/8 ở Boston, Mỹ, nhà khoa học ở phòng vật lý ứng dụng thuộc đại học Johns Hopkins - Jason Benkoski nói: “Sử dụng loại sơn này cũng giống như sơn một lớp đá lên tấm tôn trên mái nhà. Nó giúp cho những miếng kim loại này tồn tại lâu hơn, thậm chí là hàng trăm năm”.

Hiện nay, dưới sự tài trợ của Cơ quan nghiên cứu trực thuộc Hải quân Mỹ, nhà khoa học Benkoski sẽ bắt đầu thử nghiệm loại sơn mới trong hai năm tới và đưa nó ra thị trường sau 5 năm. Benkoski hy vọng có thể sử dụng sơn thủy tinh trên nhiều bề mặt khác trong xây dựng, ví như kính, đá, xi măng…

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhcenter.com | www.nhaxinhsaigon.com

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Về Trang Chủ