Người phụ nữ nhặt 5 lượng vàng được chia gần 70 triệu đồng

Ngày 1/9, Công an TP Cà Mau cho biết đã thống nhất xử lý gần 5 lượng vàng mà chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi) - công nhân Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau - nhặt được hơn một năm trước theo Điều 241 Bộ luật dân sự.

Cụ thể, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 27 triệu đồng) cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 41 triệu đồng). Tổng cộng, chị Mai nhận được khoảng 68 triệu đồng. Số tiền còn lại (5 lượng vàng trừ 10 tháng lương tối thiểu rồi chia 2, tức 41 triệu đồng) sẽ sung công quỹ nhà nước.

Lý giải về việc áp dụng Điều 241, mà không phải khoản 2 Điều 239 Bộ luật Dân sự (xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu) Công an TP Cà Mau cho rằng, số tài sản trong ví da là rất lớn, không thể nói chủ nhân cố tình bỏ đi, mà phải thừa nhận rằng ai đó đã đánh rơi.

 

 

 

 

"Công an có thông báo tìm chủ nhân số tài sản này nhưng không ai đến nhận. Rất có thể họ không nắm bắt được tin hay đang ở nước ngoài. Ngoài ra, chị Mai nhặt được trên băng tải của nhà máy chứ không phải bãi rác công cộng. Người nhặt là công nhân của nhà máy, phải theo quy định của nhà máy", Công an TP Cà Mau nêu quan điểm.

"Tôi đồng tình với cách giải quyết này nên sẽ không khiếu nại", chị Mai nói và cho biết Công an TP Cà Mau hẹn ngày 16/9 đến giải quyết, trao trả lại tài sản được chia.

Cũng theo công an, khi sự việc được báo chí phản ánh, có người đã liên hệ với ngành chức năng nhận là chủ nhân của số vàng này. "Dù thời gian thông báo tìm chủ nhân (một năm) đã hết hạn, nhưng công an vẫn phải xác minh thông tin này", một cán bộ thụ lý điều tra nói.

Ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác, chị Mai nhặt được ví da có một vòng vàng, 4 dây chuyền, 3 mặt dây lớn nhỏ, 10 nhẫn, 3 đôi bông tai, một mặt dây chuyền bị gãy... Ít phút sau, lãnh đạo nhà máy đến lập biên bản giữ số vàng này nhưng chị không đồng ý.

Tổng cộng số vàng chị Mai giao nộp cho công an gần 5 lượng (2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K). Ngày 15/8/2014, Công an TP Cà Mau đăng tin tìm chủ sở hữu số tài sản nhưng một năm sau chưa có ai đến nhận.

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhcenter.com | www.nhaxinhsaigon.com

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Về Trang Chủ