3 Bí Quyết Chống Nóng Trong Thiết Kế Biệt Thự Đẹp

Chống nóng trong thiết kế biệt thự là vấn đề luôn được nhiều kiến trúc sư đặt lên hàng đầu nhằm mang đến không gian sống hoàn hảo nhất. Đặc biệt, khi vào những ngày hè với cái nắng khắc nghiệt, oi bức có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Cái nắng có thể làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu và dễ cáu gắt. Vì thế, để ngôi nhà của bạn có thể trở nên hoàn thiện hơn thì trong quá trình thiết kế biệt thự đòi hỏi các kiến trúc sư phải tìm các phương pháp chống nóng hiệu quả.

1. Hướng nhà – Chống nóng trong thiết kế biệt thự

mẫu thiết kế biệt thự hiện đại 4 tầng
Biệt thự với thiết kế hướng nhà chóng nóng
Hướng nhà là yếu tố đầu tiên trong việc bắt tay vào thiết kế bởi nó có ảnh hưởng không ít đến khả năng chịu được sức nóng cho ngôi nhà. Vì thế, để chống nóng trong thiết kế biệt thự bạn cần nên cân nhắc lựa chọn diện tích tiếp xúc với bức xạ mặt trời là nhỏ nhất, ưu tiên hướng đón gió tự nhiên. Bạn có thể chọn hướng Bắc - Nam nếu bề mặt nhà ngắn hơn. Đồng thời, hướng nhà cũng phải phù hợp phong thủy.

2. Thiết kế kiến trúc biệt thự

Để việc chống nóng trong thiết kế biệt thự đẹp mang đến hiệu quả cao bạn cần nên dựa trên một số nguyên tắc chủ yếu như: tránh nắng, chống nóng và thông gió. Với những nguyên tắc này đã được các kiến trúc sư ứng dụng thành công trong thiết kế biệt thự tân cổ điển, biệt thự nhà phố hay biệt thự hiện đại. Cụ thể, bạn có thể tham khảo với một số cách sau:

Che nắng

Là yếu tố công trình nhằm tránh được ánh sáng trực tiếp và bức xạ mặt trời. Bạn có thể sử dụng với các vật dụng để che nắng như ô văng, mái hắt và tấm chắn dọc,… Che nắng được xem là cách làm hiệu quả giúp  giữ mát, giảm bức xạ mặt trời. Tuy tấm che thiết kế bên trong không chắn được nhiệt hấp thụ mặt trời nhưng có thể chắn chói và phân phối ánh sáng đồng đều giúp giảm sức nóng cho biệt thự.
biệt thự đẹp hiện đại
Thiết kế mái che chắn nắng cho biệt thự đẹp
Chống nóng trong thiết kế biệt thự đẹp bạn có thể tận dụng các tấm ô văng nằm ngang với tác dụng hứng được ánh sáng mặt trời. Nhờ đó giúp biệt thự được che chắn tốt, đặc biệt là vào những ngày hè khi mặt trời lên cao và đón được cái ấm áp của mùa đông khi mặt trời chiếu rọi vào phòng.

Chuyển hướng ánh sáng

Chuyển hướng sáng vào những vị trí mong muốn trong phòng nhờ vào kệ hắt sáng cũng được xem là sự gợi ý tuyệt vời để chống nóng trong thiết kế biệt thự. Bằng cách này bạn có thể đưa ánh sáng đến vị trí như mong muốn. Bởi kệ hắt sáng vừa giúp biệt thự được chắn nắng hiệu quả vừa có tác dụng chuyển hướng ánh sáng.
Thiết kế kệ hắt sáng cho không gian biệt thự
Việc thiết kế kệ hắt sáng cho biệt thự đẹp tại những ở cửa kính giúp giảm khả năng chói nắng và chuyển hướng ánh sáng nhằm phân phối ánh sáng sâu vào không gian bên trong. Với một số loại vật liệu như gỗ, tấm kim loại, thủy tinh, nhựa, sợi hay các vật liệu trần cách âm,...chúng điều có thể được sử dụng để xây dựng kệ hắt sáng.

Các vách hướng ánh sáng

Khi kệ ánh sáng được đặt theo chiều dọc, chúng trở thành bức tường ánh sáng. Thông thường, vách hướng ánh sáng được các kiến trúc thiết kế tại các vị trí có giếng trời hoặc vòm để phân phối ánh sáng tốt hơn và tránh ánh sáng chói.

Thông gió

Trong thiết kế biệt thự đẹp lối vào chính của gió nên chọn vị trí đầu hướng gió, dưới chân tường. Cửa thoát khí nên được thiết kế ở cuối hướng gió và điểm cao hơn trong phòng. Lưu ý, tránh trường hợp thiết kế cửa đón gió và cửa khoát khi đối diện nhau. Ngoài ra, trong mỗi không gian biệt thự hiện đại, các gia chủ thường ưu tiên sử dụng kiến trúc giếng trời để thông gió hiệu quả.

3. Đưa không gian xanh vào trong biệt thự

Mẫu biệt thự hiện đại nhà anh Tính | Bình Dương
Mẫu biệt thự với không gian xanh mát
Đưa không gian xanh vào trong nhà ở được xem là giải pháp hiệu quả để chống nóng trong thiết kế biệt thự. Bên cạnh kiến trúc, thiết kế nội thất biệt thự thì không gian xanh cũng rất được mọi người chú trọng và quan tâm. Biệt thự được thiết kế với không gian xanh tươi mát không chỉ giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ, cung cấp nguồn năng cực mà còn là nơi thư giãn lý tưởng cho gia chủ.
Bằng những giải pháp trên, bạn có thể lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp nhất để chống nóng trong thiết kế biệt thự nhằm tạo nên một môi trường sống hoàn hảo. Đồng thời, nếu có thắc mắc hoặc mong muốn sở hữu mẫu biệt thự đẹp hoàn hảo, bạn có thể liên hệ Nhà Xinh để được phục vụ tốt nhất. 

Bài viết tham khảo: 3 Bí quyết chống nóng trong thiết kế biệt thự đẹp

nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhcenter.com | www.nhaxinhsaigon.com

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Về Trang Chủ