Cách tính bậc cầu thang chuẩn theo phong thủy

Không nên để cầu thang hướng ra ngoài cửa chính, vì thế sẽ làm thất thoát tiền tài, may mắn của gia đình bạn. Hạn chế sử dụng cầu thang xoắn vì nó có thể làm ảnh hưởng, gây rối loạn khí trường, và cũng khó di chuyển. Quan trọng nhất vẫn là cách tính bậc cầu thang để tránh bệnh tật, xui xẻo cho gia đình bạn. Đó là những lưu ý bạn cần quan tâm khi thiết kế cầu thang nhà bạn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết chính xác cách tính số bậc cầu thang như thế nào nhé.

Cách Tính Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy Đơn Giản Và Chuẩn Nhất

Cách tính cầu thang chuẩn nhất cho căn nhà đẹp

Lý do phải tính bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng

Cầu thang được xem là thành phần không thể thiếu trong nhà cao tầng, nhưng nhiều gia chủ thường không mấy quan tâm tới cách tính bậc cầu thang khi xây dựng. Nó được xem như là xương sống để kết nối các tầng lại với nhau nhằm tạo ra dòng chảy năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà. Sự thật rằng số bậc cầu thang ảnh hưởng tương đối lớn đến cả vẻ đẹp thiết kế lẫn vẻ đẹp phong thủy trong nhà. Song, có lẽ chỉ nói thôi là chưa đủ để thuyết phục, cùng nhìn lại vấn đề theo một cách cụ thể hơn.

Xét về lý do phong thủy

Cầu thang trong thiết kế nội thất đẹp là phần không thể thiếu trong hầu hết các căn nhà cao tầng. Nó đóng vai trò liên kết các tầng nhà với nhau và tạo lối đi lên xuống. Do vậy mà theo phong thủy thì có một dòng chảy năng lượng và một luồng sinh khí vô hình luôn luôn lưu thông tại khu vực cầu thang. Chính vì thế mà cách tính bậc cầu thang cũng cần được tính toán cẩn thận. Mặc dù không thể khẳng định được những đều trên có đúng hay không, nhưng ông cha ta xưa giờ vẫn câu nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên chú ý cách tính số bậc cầu thang rất cần. 

Nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ vô tình tạo thành chiếc miệng mở to, đẩy tất cả sinh khí ra khỏi căn nhà khó mà tích tụ tài lộc. Nếu lỡ thiết kế cầu thang như vậy, gia chủ có thể khắc phục bằng cách đặt bình phong, chậu cây hay đặt gương trước cửa nhà. Khi xây nhà từ 2 tầng trở lên, cần đặc biệt lưu ý đến cách tính bậc cầu thang, hình dáng và vị trí của cầu thang. Bởi trong nhiều trường hợp, số bậc nếu phạm phải phong thủy sẽ áp chế lại những may mắn, thịnh vượng, và tạo ra những năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận.

Thiết kế cầu thang đẹp nhờ áp dụng cách tính bậc cầu thang

Xét về lý do an toàn

Thông thường, dựa vào chiều cao giữa các tầng trong nhà, đơn vị thiết kế - thi công sẽ tính số bậc cầu thang sao cho hợp lý nhất. Không thể chỉ áp một công thức duy nhất để tính số bậc, bởi vì thực tế chiều cao giữa các tầng là không giống nhau. Do đó, cần tính toán kỹ sao cho các bậc cầu thang có kích thước đều nhau và đảm bảo an toàn cho người lưu thông (đặc biệt là trẻ nhỏ và gười già). 

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học về phong thủy cũng chỉ ra rằng, số lượng bậc cầu thang ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp tim của người đi lên cầu thang thường xuyên. Do đó, trong các bản vẽ kiến trúc tầng nhà, kts cần lưu ý đến thiết kế và cách tính bậc cầu thang để bố trí và sắp xếp sao cho phù hợp nhất. 

Công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng

 Chia bậc cầu thang hợp lý theo chiều cao
 Chia bậc cầu thang hợp lý theo chiều cao
Có nhiều công thức chia bậc cầu thang được mọi người áp dụng, tùy vào kinh nghiệm của người thi công.
 
Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc
Trong đó chiều cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao bậc được tính toán theo công thức sau:
H = (60-b) : 2 (h là chiều cao bậc, hay còn gọi là đối bậc; b là chiều rộng của bậc, hay còn gọi là mặt bậc; đơn vị tính là cm).

Công thức chia bậc cầu thang theo phong thủy

Dựa trên yếu tố phong thủy, người ta chia làm hai cách tính bậc cầu thang. Đó là cách tính theo vòng trường Sinh và theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Chia bậc theo vòng trường sinh

Để có thể tính toán được số bậc cầu thang đẹp chuẩn phong thủy, gia chủ cần nắm vững quy tắc ngũ hành và vòng trường Sinh
Ý nghĩa vòng trường sinh
Theo quan điểm của các nhà triết học gia phương Đông, vòng trường sinh bao gồm 12 giai đoạn. Mỗi giai đoạn thể hiện một quy luật tồn của sự vật bao gồm sinh trưởng –  phát triển –  kết thúc, theo đó, bất kì ai cũng phải trải qua quy luât đó. Nói một cách đơn giản thì vòng trường sinh được ví như vòng đời của một con người. 
Các giai đoạn của vòng trường sinh
Gồm 12 giai đoạn gắn với 12 ý nghĩa được thể hiện lần lượt như sau: 
 • Trường sinh (sinh ra)
 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (suy yếu)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)
5 ngũ hành nhà cửa của 12 giai đoạn
Trong đó, 12 giai đoạn gắn liền lần lượt với 5 ngũ hành nhà cửa như ảnh sau:
Vòng trường sinh
Vòng trường sinh
Dựa theo quy luật vòng trường Sinh, căn cứ vào kiến trúc ngôi nhà thì:
 • Nhà hình Thủy bậc thang thứ 1 là Trường sinh
 • Nhà hình Mộc bậc thang thứ 3 là Trường sinh
 • Nhà hình Thổ bậc thang thứ 5 là Trường sinh
 • Nhà hình Hỏa bậc thang thứ 7 là Trường sinh
 • Nhà hình Kim bậc thang thứ 9 là Trường sinh.
Theo đó, từ bậc trong vòng trường sinh theo ngũ hành của căn nhà. Cách tính bậc cầu thang là chúng ta đếm mỗi bậc là 1 sao, kế tiếp trong vòng trường sinh cho đến hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới.
 • Nhà hình Thủy thì số bậc thang chuẩn sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Nhà hình Mộc số bậc thang chuẩn sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Nhà hình Thổ số bậc thang chuẩn sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Nhà hình Hỏa bậc thang chuẩn sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
 • Nhà hình Kim số bậc thang chuẩn sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Chia bậc theo quy luật "Sinh – Lão – Bệnh – Tử"

Cách tính bậc cầu thang hay chia bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo Sinh Lão Bệnh Tử, tính từ bậc cầu thang đầu tiên trở đi. Do đó bậc thang cuối rơi vào cung Sinh gia đình sẽ luôn gặp may mắn, hạnh phúc. Cần tránh để bậc thang cuối rơi vào cung Lão-Bệnh-Tử, trong đó cung Tử đặc biệt nguy hiểm tới các thành viên trong gia đình.
Cách tính bậc cầu thang tránh lão - bệnh - tử
Cách tính bậc cầu thang tránh lão - bệnh - tử
Tính theo chu kì này vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt là: bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13, bậc số 4x+1 (trong đó x là số chu kì Sinh- Lão-Bệnh-Tử). Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc. Số bậc này bao gồm cả mặt sàn tầng 2.
Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ giúp bạn lựa chọn số bậc cầu thang đẹp trong nhà

Cách hóa giải cầu thang khi rơi vào cung xấu

Đối với những căn nhà đã lỡ xây cầu thang và vô tình rơi vào cung xấu đó là cung "bệnh và tử" theo quy luật "sinh - lão - bệnh - tử". Đừng quá lo lắng vì cái gì cũng có cách hóa giải riêng của nó, nhưng nên biết cách tính bậc cầu thang để tránh trường hợp này.

Thông thường người ta sẽ nghĩ tới việc phá đi câu thang và làm lại. Đó cũng là một cách nhưng lại khá tốn kém, vì nó liên quan tới nhiều thứ trong căn nhà. Có một cách đơn giản hơn để hóa giải cầu thang xấu đó là tạo thêm bậc cầu thang giả như sau:

Thêm 1-2 tấm thảm ở bậc trên cùng hay bậc dưới cùng (tùy vào số cầu thang bạn cần thêm). Để khi chúng ta di chuyển trên cầu thang phải bước lên tấm thảm đó, xem như làm giả 1-2 bậc thang. Tấm thảm nên bố trí cố định, tránh để xê dịch, trượt khỏi vị trí đã được khoanh vùng sẵn. Lâu ngày chúng ta se quên mất mà không bước lên thảm. Cầu thang ốp đá mang lại vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho căn nhà

Trên đây là những lưu ý về cách tính bậc cầu thang bạn có thể áp dụng cho nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà lệch tầng... Với những công thức trên, hy vọng bài viết cho bạn được thêm những kiến thức hay để áp dụng cho ngôi nhà của bạn nhé
nhà xinh
CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH HOTLINE : 0909 452 109 Địa Chỉ: 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, HCM Website : www.nhaxinhcenter.com | www.nhaxinhsaigon.com

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Về Trang Chủ